ยินดีต้อนรับท่านผู้มาเยือน www.thaicine.com เวบเพื่อนคนรักหนัง ท่านยังไม่ได้ log in นะครับ เข้าใช้งานระบบ / ลืมรหัสผ่าน

*** เข้าใช้งาน Board ใหม่ ***

รูป
ดาราหนังในความทรงจำ
เจ้าของ
อ่าน
ตอบ
ผู้ตอบหลังสุด
-ปรับปรุงหัวข้อใหม่ครับ
..
4530
0
ยังไม่มีคนตอบ
-ห้อง มิตร ชัยบัญชา
..
4544
1
.. 24/1/2554 15:46
-วันสบายๆสไตล์พี่เปี๊ยก มรกต แก้วธานี กับ พี่กิม ศุภวิทย์ แซ่ลี้
..
4551
11
.. 8/2/2555 11:11
-บ้านหนังหนังไทยและเพลงไทยเก่าๆ...
..
4539
5
.. 3/11/2554 15:47
-ดารานักบู๊ความทรงจำในอดีต ลักษณ์ อภิชาติ
..
4561
2
.. 2/11/2554 12:35
-ร่วมรำลึก ผลงานอมตะของยอดดาราทอง \"มิตร ชัยบัญชา\"
..
4633
38
.. 10/10/2554 9:21
-รำลึก "มิตร ชัยบัญชา" พระเอกตำนานหนังไทย
..
4666
21
.. 24/9/2554 16:54
-+ + เพิ่งรู้ข่าว \"อำนาจ อนุรักษ์\"หรือพี่นะ ดาราหนัง \"ปลุกมันขึ้นมาฆ่า\" และอดีตนักกีฬาเทควันโด้ทีมชาติ เสียชีวิตแล้ว..!!!!!!!!!!!!!
..
4574
0
ยังไม่มีคนตอบ
-แฟนหนัง มิตรชัย บัญชา มาทางนี้
..
4624
21
.. 20/8/2554 20:52
-มนต์รักลูกทุ่ง
..
4563
22
.. 17/6/2554 14:07
-16ปีแห่งความหลัง มิตรชัย บัญชา
..
4548
10
.. 24/5/2554 19:27
-หุ่นขี้ผึ้ง มิตร ชัยบัญชา
..
4638
4
.. 27/1/2554 10:25
-8 ตุลา ครบรอบการจากไป มิตรชัย บัญชา
..
4535
1
.. 9/10/2553 12:32
-ยังจำได้ไม๊กับหนัง อัศวินดาบกายสิทธิ์
..
4582
20
.. 8/7/2553 1:51
-เพลงเก่าๆจากภาพยนตร์"มนต์รักลูกทุ่ง"จากงาน 37ปี มิตรชัยที่อุดร กิจกรรมที่อยู่ในความทรงจำครับ
..
4536
1
.. 15/3/2553 1:59
-งานวัน มิตร จัดที่หอภาพยนตร์ ท่าวาสุกรี
..
4558
9
.. 4/10/2550 13:24
เลือกหน้า [1]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 16

แฟนหนัง มิตรชัย บัญชา มาทางนี้


วันนี้ผมได้รับโทรศัพท์จากคุณพักรบ (ที่เล่นในเวปไทยฟิมล์) คุณพักรบมีความรู้เกี่ยวกับประวัติของคุณมิตรชัยบัญชามากมายครับคุยกันทีชั่วโมงครั่งครับท่าน (หูงี้อื้อเลย) ก็เลยชักชวนให้พี่พักรบเข้ามาเล่นในเวปของเราซะด้วยเลยครับ นี่เป็นภาพห้องฉายหนังที่แสนรกครับ ตอนนี้ติดรูปนักพากย์เต็มไปหมดครับและติดรูปคุณมิตรชัยบัญชาด้วยครับ

ความเห็น

[1]


ในวันที่ 6 - 9 ตุลาคม 2550 จะมีงานรำลึกถึงมิตรชัย บัญชาผู้จากไปแต่ยังอยู่ในหัวใจของคนรักหนังไทยทุกคนครับ โดยงานนี้คุณพักรบได้เชิญผมและสมาชิกของเวปเราให้ไปร่วมงานด้วยครับ สถานที่ก็คือหอภาพยนตร์แห่งชาติครับ (เห็นบอกว่าเป็นที่ใหม่ครับอันนี้ต้องให้คุณพักรบมาบอกสถานที่อีกครั้งครับเพราะผมเองก็ไม่เคยไปเหมือนกันครับ) ในงานนี้จะมีการฉายหนังของมิตรชัย บัญชา จากฟิมล์ภาพยนตร์ด้วยครับ โดยใช้เครื่องฉายของหอภาพยนตร์ครับ


สำหรับโปสเอต์รูปหนังเรื่องยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอนี้ผมได้มาจากคุณโอ ขอนแก่นครับ (มีลายเซ็นต์ของคุณสมโภชน์ แสงเดือนฉายด้วย) และอีกรูปจากหนังเรื่องหนุมานพบ 11 ยอดมนุษย์ ได้มาจากคุณแขกครับ และต้องขอขอบคุณมากครับ ส่วนรูปอื่นนั้นเป็นรูปของนักพากย์เมืองไทยและภาพคุณมิตรชัย บัญชาครับ


ผมเองก็เก็บหนังเก่าๆของมิตรชัย บัญชาไว้หลายเรื่องเหมือนกันครับ คืนนี้ก็เลยจะโพสหนังที่ผมมีเก็บสะสมไว้ให้ดูครับ


เนื่องในงานครบรอบการจากไปของพระเอกตลอดกาลที่จะมีงานรำลึกถึงพระเอกคนนี้ผมก็เลยนำภาพจากหนังที่ซื้อเก็บไว้มาโพสให้พวกเราได้รำลึกกันครับ


อย่าลืมไปกันให้ได้นะครับ โดยงานจะเริ่มวันที่ 6 - 9 ตุลาคมปีนี้แน่นอนครับ


งานนี้ผมจะไปร่วมงานด้วยครับ(จะไปถึงเช้าวันเสาร์ที่ 6 ตุลาคมครับ) งานของคุณมิตรชัย บัญชาจัดกันทุกปีแต่ทว่าปีนี้ผมพึ่งจะได้ไปเป็นปีแรกก็ขอเชิญชวนสมาชิกทุกท่านที่ว่างไปพบกันที่งานนี้นะครับจะได้บันทึกภาพร่วมกันครับ


ดูหนังของมิตรชัย บัญชามาตั้งแต่เด็กจนโตทุกวันนี้ก็ยังนั่งดูอยู่ครับโดยเฉพาะหนังเรื่องมนต์รักลูกทุ่งนี่ผมชอบมากเลย


หนังไทยเก่าๆเหล่านี้ทรงคุณค่าที่พวกเราควรดูครับแผ่นดีวีดีและวีซีดีราคาก็ไม่แพงหาซื้อมาดูได้ครับ


ถ้าใครพอจะรู้เรื่องราวของคุณมิตรชัย บัญชาก็โพสมาเล่าเรื่องให้อ่านด้วยนะครับด้วยนะครับ


วันนี้ผมรับโทรศัทพ์จากคุณพักรบและคุยกันหลายเรื่องเกี่ยวกับประวัติของคุณมิตรชัย บัญชา และจะมีโปรเจ็คใหญ่ๆที่กำลังทำกันอยู่นั่นก็คือละครวิทยุเรื่องราวประวัติของมิตรชัย บัญชา ความยาว 60 ตอน (ตอนล่ะ 1 ชั่วโมง) และผมได้ขออนุญาตินำมาเพื่อเผยแพร่ออกอากาศทางสถานีวิทยุของผมแล้วครับ โดยจะเริ่มออกอากาศตอนที่ 1 ในเดือนธันวานี้เป็นต้นไปครับ (ตอนนี้คุณพักรบบอกว่ากำลังทำการบันทึกเสียงกันไปได้ประมาณ 10 ตอนแล้วครับยังขาดอีก 50 ตอนครับ) งานนี้ได้นักพากย์ละครวิทยุชื่อดังของเมืองไทยมาช่วยกันเพียบเลยครับ ส่วนจะเป็นใครนั้นเดี๋ยวคุณพักรบคงจะมาโพสให้พวกเราได้รับทราบกันครับ


ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติส่วนตัวของมิตรชัย บัญชา แน่นมากๆครับได้ฟังแล้วจะหนาวเลย รายละเอียดเยอะมากครับคงต้องเป็นหน้าที่ของคุณพักรบแล้วล่ะครับท่าน


ใครมีข้อมูลเพิ่มเติมช่วยให้องค์ความรู้กับพวกเราด้วยนะครับ


คุณพักรบ หรือชื่อจริงก็คือ คุณอิงคศักย์ เกตุหอม หรืออีกชื่อหนึ่งก็คุณเอ็ม เฉลิมกรุง ต้องยกให้เป็นปรมาจารย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับคุณมิตร ชัยบัญชา เนื่องจากได้เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาตลอด

สำหรับผมเองก็มีหนังสือ FOREVER IN MY HEART ซึ่งเป็นหนังสือที่ระลึกของการจากไปของมิตร ชัยบัญชา เมื่อปีที่แล้ว โดยคุณมนัส กิ่งจันทร์ (ผู้ที่ติดตามภาพยนตร์เก่าและเป็นคนเดียวกันกับที่ไปนำฟิล์มภาพยนตร์ สันกำแพง ในกระทู้ ตามหาหนังเก่านั่นเอง) เป็นคนมอบให้กับผมเป็นที่ระลึกและยังอยู่จนทุกวันนี้

เท่าที่ทราบคร่าว ๆ ในงานนี้จะมีการฉายภาพยนตร์ที่มิตร ชัยบัญชาแสดงไว้ แต่ไม่เต็มเรื่อง ซึ่งได้มาจากการติดตามหาภาพยนตร์เก่า ๆ ในรอบหลายปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ โครงการคิดถึงหนังไทยกำเนิดขึ้น ทีนี้ก็นำมาตัดต่อรวบรวมใส่เสียงเพลงประกอบ รวมทั้งแบ็คกราวนด์ในชื่อว่า "ร้อยมิตรหนังไทย ที่หมดสิทธิ์ได้ดู" ครับ และยังมีการฉายภาพยนตร์เรื่อง เจ็ดพระกาฬ ซึ่งตัวฟิล์มได้มาจากทางภาคใต้ในสภาพสมบูรณ์ ที่สำคัญ ทางทริปเปิ้ลเอ็กซ์ได้เทเลซีนเพื่อเตรียมวางจำหน่ายในรูปแบบ VCD และ DVD ที่ถือว่าเป็น DVD ที่มาจากฟิล์ม 16 มม. เรื่องแรกอีกด้วยภาพจากหนังสือที่ผมพูดถึงครับ


ต่อจากนี้ไปเป็นข่าวสำคัญเรื่องหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับที่อุดรธานี บ้านพี่แอ๊ด ครับ ข้อมูลมาจากเว็บไทยฟิล์ม ครับ

มอบหนังและเครื่องฉายหนังแก่หอภาพยนตร์ ฯ

เมื่อวันอังคารที่ 14 สิงหาคม ที่ผ่านมา
คุณแพรวยล และคุณยรรยง สุวรรณกูฏ คู่ภรรยาสามี ได้นำฟิล์มภาพยนตร์และอุปกรณ์การฉายภาพยนตร์ 16 มม. ซึ่งเป็นสมบัติของคุณพ่อของคุณแพรวยล คือ นายชูเกียรติ สุตเกตุ เจ้าของ พร้อมพรรณภาพยนตร์ อุดรธานี
คุณแพรวยล เล่าว่าเธอได้เก็บรักษาสมบัติเหล่านี้ของคุณพ่อ ซึ่งเสียชีวิตไปหลายปีแล้ว แต่เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์กว่าหากมอบให้หอภาพยนตร์แห่งชาติ จึงติดต่อหอภาพยนตร์ และชวนสามีขนของต่าง ๆ ไปมอบถึงหอภาพยนตร์แห่งชาติ ศาลายา ในภาพคุณแพรวยลและคุณยรรยง สามี (ที่ 2และ 1 จากซ้าย) ซึ่งปัจจุบันทั้งสองท่านเป็นข้าราชการเกษียณ


จาก: ลุงจอ
วันที่: 20/08/50 - 0:36 น.


ในบรรดาหนังที่ได้มอบแก่หอภาพยนตร์แห่งชาติครั้งนี้ มีที่น่าตื่นเต้นสนใจ คือ ภาพยนตร์ไทยเรื่อง "ชั่วนิรันดร" ซึ่งเป็นหนังที่คุณพ่อ คือ คุณชูเกียรติ สุตเกตุ เป็นผู้สร้าง ถ่ายทำที่จังหวัดอุดร ซึ่งเป็นบ้านถิ่นฐานที่อยู่ของคุณชูเกียรติ นับว่าเป็นหนังท้องถิ่นของอุดร ผู้แสดงส่วนใหญ่คือคนในท้องถิ่น
เมื่อคุยกับคุณแพรวยล จึงได้ความรู้ว่า คุณชูเกียรติ เดิมเป็นลูกลพบุรี อยู่อำเภอเมือง คุณพ่อของคุณฃูเกียรติ เป็นทหารอยู่ลพบุรี แต่ต่อมาคุณชูเกียรติอพยพไปอยู่อุดรธานี แล้วเลยตั้งรกรากที่นั้น ตั้งร้านถ่ายรูปอยู่ในอุดร เป็นช่างถ่ายรูป และชอบถ่ายภาพยนตร์ ได้สร้างหนังไทยเรื่องนี้ขึ้น เมื่อราวปี 2494 เป็นหนัง 16 มม. สี พากย์ ได้นำหนังเดินสายฉายไปทั่วประเทศรวมทั้งเวียงจันทน์ และยังทำธุรกิจจัดฉายหนัง ใช้ชื่อว่า "พร้อมพรรณภาพยนตร์" ซึ่งเป็นชื่อภรรยาของท่าน คุณพร้อมพรรณมีอาชีพเป็นครู แต่ท่านก็ทำหน้าที่เป็นนักพากย์ไปกับการเดินสายฉายด้วย
ส่วนอุปกรณ์ฉายหนังที่คณแพรวยลนำมามอบ ได้แก่เครื่องฉาย 16 มม. ยี่ห้อ RCA ลำโพง ไมโครโฟน
ที่ลุงจอตื่นเต้น ก็เพราะเชื่อว่า ตามจังหวัดต่าง ๆ มักจะมัคนเล่นกล้องถ่ายหนัง และบางทีก็นึกสนุกถ่ายทำหนังเรื่องสำหรับออกฉายในโรง ใช้คนท้องถิ่นเล่น เช่น ลุงจอเคยได้ยินว่า ที่สกลนคร เจ้าของโรงหนังรายหนึ่งชัดชวนพรรคพวกทำหนังของท้องถิ่น เรื่อง "ท้าวคำหาญบุกแหลก" สามารถช้ามโขงไปฉายถึงเวียงจันทน์เช่นกัน ที่นราธิวาส ตอนเด็ก ๆ ลุงก็ได้ดูหนังท้องถิ่นเรื่อง "ทะโมนไพร" ซึ่งเจ้าของร้านถ่ายรูปไทยอาร์ต เป็นผู้สร้าง
คุณแพรวยล ยังได้มอบหนังไทยอีกเรื่องหนึ่งซึ่งคุณพ่อซื้อมาเดินสายฉาย
เรื่องอะไร เป็นหนังไทยยุค 16 มม. พากย์ ยังไม่บอกชื่อเรื่อง ขออุบไว้ก่อน

จาก: ลุงจอ
วันที่: 20/08/50 - 1:21 น.


ขอรายงานข่าวต่อจ้า....
หนังที่คุณแพรวยงและคุณยรรยง สุวรรณกูฏ นำไปมอบให้หอภาพยนตร์
ที่เป็นหนังไทย 16 มม. พากย์ คือ "อ้อมอกดิน" ของ พรสุรีย์ภาพยนตร์ ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2508
เป็นหนัง มิตร-เพชรา อีกเรื่องหนึ่ง ที่จะได้รับการอนุรักษ์เป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ

%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ทางคุณมนัสได้ดูฟิล์มคร่าว ๆ แล้ว มีความยาว 4 รีล ซึ่งคิดว่าน่าจะจบเรื่องแน่ ๆ แต่จะมีโอกาสได้กลับมาขึ้นจอหรือไม่นั้น คงต้องรออีกสักพักครับดีวีดีหนังมิตรชัย บัญชา เรื่องแม่ย่านางพึ่งได้มาเมื่อคืนนี้ครับ


มีคุณองเค้ามูลคดีแสดงด้วยครับสมัยยังหนุ่มหล่อเฟี้ยวเลยครับเสียดายแต่ที่ไม่ใช่เสียงของคุณรองพากย์เสียงตัวเองเท่านั้นครับ


เจ้าของบริษัท Happy Time ที่ปรากฏหลังกล่องนี้ ก่อนหน้านั้นเคยผลิตเป็น VCD ออกขาย โดยใช้ชื่อว่า "บริษัท มงคลวิดีโอ แอนด์ ซีดี" (ตั้งชื่อตามเจ้าของที่ชื่อ มงคล) เมื่อสัก 5 หรือ 6 ปีก่อน ทีนี้มีปัญหากันภายในก็เลยลาออกมา และก็เงียบหายไปพักหนึ่ง ก่อนที่จะกลับมาออกวีซีดีกับดีวีดีหนังไทยเก่า ๆ อีกครั้ง ในชื่อ Happy Time แต่คราวนี้ได้นำมาสเตอร์เทปภาพยนตร์ไทยเก่ามาหลายเรื่อง ซึ่งทำภาพเป็น Widescreen (ในเว็บไทยฟิล์มเค้าว่ากันอย่างนั้น แต่ผมยังไม่เคยซื้อมาก่อน อีกอย่างหนึ่งผมก็เคยคอมเม้นต์เกี่ยวกับทำภาพวิดีโอ ในครั้งที่ยังใช้ชื่อเดิมอยู่ แต่เชื่อว่าน่าจะปรับปรุงบ้างแล้ว) ตอนนี้หนังไทยเก่า ๆ ที่ Happy Time นั้น ดูได้จากเว็บไทยฟิล์ม ที่หัวข้อ Happy Time ซึ่งคุณมงคลก็จะเข้ามาดู และก็มีสมาชิกเว็บไทยฟิล์มเชียร์กันยกใหญ่ ลองเข้าไปดูครับ


ถูกต้องครับ
เลือกหน้า
[1]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 21

** กระทู้นี้ถูกปิดแล้ว **

กลับขึ้นข้างบน / กลับหน้าแรก

ค้นกระดานข่าว:


ถูกเปิด: 955398 ถูกคลิ๊กแล้ว: 61365359 ตอนนี้มีผู้เข้าใช้ : 4- ล่าสุด :ThaiWorldView , ตู่ , เจี๊ยบ , แพมมี่ ภาพยนตร์ , เด็กหนังยิ้มยิ้ม ชัยภูมิ , dul(ดุล) , เด็กเทพนม , นนท์ , ป๋อง มาสเตอร์วัน , tagay ,